Rong biển là món ăn phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều hoặc không kiểm định rõ nguồn gốc cũng có thể dẫn đến những bất lợi.
Dinh dưỡng của rong biển giúp sống khỏe mỗi ngày
Rong biển là thuật ngữ chỉ nhiều loại rau biển khác nhau, từ tảo đến thực vật biển. Rong biển đã được sử dụng hàng nghìn năm, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Loại rong biển phổ biến nhất là nori, được sấy khô dưới dạng tấm và được sử dụng rộng rãi để làm sushi. Các loại phổ biến khác bao gồm dulse, arame, wakame, tảo bẹ và tảo xoắn.
Rong biển có thể được thưởng thức tươi, khô, nấu chín hoặc ở dạng bột.
Một phần 5g nori (khô) chứa khoảng: 7 Kcal / 29 KJ, 1,5g Protein, 0,1g chất béo, 3g chất xơ, 22mg canxi, 0,98mg sắt, 0,32mg Kẽm, 73,5mcg Iốt, 1,4mcg Vitamin B12,
Cần lưu ý rằng các giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào loài, vị trí địa lý, mùa thu hoạch và cách bảo quản và chế biến rong biển. Ví dụ, các loại rong biển màu đỏ và xanh lá cây có hàm lượng protein cao hơn màu nâu, nhưng loại nâu lại giàu iốt khoáng hơn. Tất cả các loại đều chứa nguồn cung cấp khoáng chất, đáng chú ý nhất là canxi, sắt, kẽm và i-ốt.
Theo BBCGOODFOOD, dưới đây là 5 lợi ích của rong biển, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày
Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Tuyến giáp chịu trách nhiệm giải phóng các hormone để giúp chi phối sự tăng trưởng, năng lượng, sinh sản và phục hồi cơ thể. Để làm được điều này, tuyến giáp cần một số chất dinh dưỡng, một trong số đó là i-ốt và một loại axit amin khác là tyrosine. Cả hai chất dinh dưỡng này đều được tìm thấy trong rong biển, mặc dù ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào giống, cách chế biến và bảo quản rong biển.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một đánh giá năm 2011 về 100 nghiên cứu về lợi ích của rong biển, được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ, cho biết rong biển có thể được sử dụng để giúp giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này một phần nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan cao cũng như các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như axit béo omega-3.
Tốt cho sức khỏe đường ruột
Rong biển rất giàu chất xơ, chiếm từ 25-75% trọng lượng khô. Phần lớn chất xơ này ở dạng polysaccharides, một loại mà chúng ta không thể tiêu hóa nhưng vi khuẩn trong đường ruột có thể, theo cách này, chất xơ hoạt động như một prebiotic, một nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường ruột.
Bằng cách đó, nó giúp tạo ra một môi trường thuận lợi trong ruột thúc đẩy các vi khuẩn mang lại cho chúng ta những lợi ích lớn hơn. Chính những vi khuẩn đường ruột này giúp hình thành phản ứng miễn dịch thông qua việc sản xuất các hợp chất có lợi được gọi là axit béo chuỗi ngắn.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch để sống khỏe mỗi ngày
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong rong biển có thể làm giảm tải lượng vi rút và có khả năng rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp. Nhiều nghiên cứu gần đây đã xem xét tiềm năng của rong biển như một sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại Covid-19 (SARS-COV- 2).
Một số thành phần trong rong biển được cho là mang lại lợi ích bao gồm peptide ức chế ACE, chất chống oxy hóa như fucoxanthin (được tìm thấy trong các loại như wakame), các chất xơ prebiotic cũng như sự đóng góp của vitamin D và B12. Các thành phần này cung cấp các đặc tính bảo vệ bao gồm chống viêm và chống vi rút.
Giúp cân bằng lượng đường trong máu – một trong những lợi ích của rong biển, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày.
Các nghiên cứu cho thấy rong biển như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Điều này một phần là nhờ các hợp chất như carotenoid, fucoxanthin, giúp giảm kháng insulin và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Rong biển có an toàn với mọi người không?
Chứa nhiều i-ốt khoáng chất, làm cho rong biển đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc chủ yếu dựa trên thực vật, tuy nhiên, trong khi hàm lượng i-ốt làm cho rong biển có lợi cho sức khỏe tuyến giáp, tiêu thụ quá nhiều có thể có tác dụng bất lợi.
Rong biển có hàm lượng i-ốt khác nhau với một số giống, như tảo bẹ, cung cấp lượng lớn hơn. Vì lý do này, Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khuyến cáo không nên ăn rong biển nhiều hơn một lần một tuần, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị bạn theo dõi các loại thực phẩm giàu vitamin K, như rong biển, trong chế độ ăn uống để đảm bảo bạn ăn lượng tương tự một cách nhất quán.
Một chất dinh dưỡng khác mà rong biển chứa nhiều là kali, một số loại thuốc hoạt động bằng cách nâng cao nồng độ kali trong máu, nếu bạn được kê đơn thuốc có tính chất này, bạn nên cẩn thận khi ăn các thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như rong biển.
Rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ các khoáng chất với lượng lớn, do đó có thể tích tụ các kim loại nặng độc hại như cadmium, thủy ngân, nhôm và chì. Nếu có thể, hãy kiểm tra nguồn rong biển để đảm bảo nó là rong biển hữu cơ và có nguồn gốc từ vùng biển sạch.
Nếu bạn đang dùng thuốc theo đơn, có tình trạng sức khỏe liên quan hoặc có thắc mắc, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa để được hướng dẫn.
Xin chào, đây là một bình luận
Để bắt đầu với quản trị bình luận, chỉnh sửa hoặc xóa bình luận, vui lòng truy cập vào khu vực Bình luận trong trang quản trị.
Avatar của người bình luận sử dụng Gravatar.